Chảo gang trắng hay còn gọi là chảo nhôm gang đúc dày để nấu rượu ngô thủ công.
Khác với các phương pháp nấu rượu thủ công bằng nồi thùng sử dụng gạo, mầm thóc. Người Hà Giang nổi tiếng với rượu ngô vàng óng.
Cách nấu rượu ngô nhìn sơ qua thì các dụng cụ thấy đơn giản, chỉ cần 1 cái chảo đáy dày, và 1 chụp gỗ để ngưng tụ rượu. Nhưng cũng rất cầu kì và có nhiều kinh nghiệm thì mới ra được mẻ rượu ngon
Đầu tiên chon nguyên liệu và men. Toàn bộ nguyên liệu là ngô đẹp, men lá. Không có một chút nguyên liệu hóa chất nào ở đây cả
Tiếp theo là chọn dụng cụ nấu rượu. Cách nấu rượu ngô là phải bằng chảo đúc dày, chảo nấu rượu NganTho đúc dày có tác dụng rất bền, nhiệt truyền đều, và hơn cả là không bị khê rượu
Đặc điểm của chảo gang nhôm đúc nấu rượu này là nhẹ hơn gang sắt, không gỉ, càng nấu bề mặt chảo càng sáng bóng, không oxihoa.
Đặc tính của chảo nhôm đúc là truyền nhiệt rất đều không bị khê rượu
Chảo có kích thước 950 x 380. Dày mỏng theo yêu cầu